Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

  GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

  Biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%

  Tại cuộc tọa đàm " Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 ?" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng ngày 1/7, GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: như thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

  Các vị khách mời tham dự Tọa đàm (từ trái sang): TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; PGS.TS. Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; GS.TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Ảnh: VGP/Quang Thương

  Theo GS.TS Phan Trọng Lân: Ở Việt Nam, nỗ lực chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương nên đến tháng 12/2021, thậm chí đến tháng 2/2022, các mũi cơ bản gần như được phủ hết. Đến nay, sau 4 đến 6 tháng, nhiều người đã tiêm hết các mũi cơ bản. Như vậy, miễn dịch đối với những người này là đã giảm.

  "Đặc biệt, những người suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi còn giảm hơn nữa. Do đó, những đối tượng này cần phải tiêm nhắc lại đúng lịch, đúng liều là rất quan trọng để duy trì miễn dịch, tránh dịch xâm nhập"- GS.TS Phan Trọng Lân nói

  Yếu tố thứ hai là cần thiết phải tiêm cho cán bộ y tế tuyến đầu, bởi đây cũng là những người có nguy cơ cao. Khi các biến thể mới có mức độ xâm nhập, lây lan như vậy thì có thể ngăn chặn, giảm được mức độ lây nhiễm sang cho các đối tượng khác, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao.

  "Như vậy, chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ các mũi tiêm nhắc để vừa ngăn chặn dịch, vừa tránh được lây lan cho những người có nguy cơ cao như những người trên 50 tuổi trở lên, những người có mức độ suy giảm miễn dịch ở thể vừa và thể nặng.

  Bệnh nhân COVID-19 khai báo gian dối, nhiều nhân viên y tế Lâm Đồng thành F1
  Cô gái vượt 700 km chăm bạn trai khuyết tật, chỉ nằm một chỗ: Bố mẹ ngăn cản, tự quyết sướng khổ con chịu
  Dàn cầu thủ sau kỳ cách ly: Tiến Linh bảnh bảo khi hóa “soái ca“ áo trắng, Duy Mạnh, Tấn Trường hạnh phúc bên vợ con

  Những đối tượng có nguy cơ cao cần tiêm càng sớm càng tốt để duy trì miễn dịch, tránh nhiễm những biến thể mới, những biến thể chưa rõ ràng, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe, nâng cao dự phòng"- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

  GSTS Phan Trọng Lân cũng chia sẻ: Thực tế có người dân băn khoăn khi họ mắc BA.2 thì rất nhẹ nhưng khi tiêm vaccine lại lo lắng vì bị sưng, đau, đỏ tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, những phản ứng ấy sẽ qua đi trong vài ngày. Nhưng ngược lại, trong tương lai dịch khó dự đoán thì chúng ta sẽ yên tâm hơn khi đã tiêm vaccine. Thời gian tới, nếu dịch có xâm nhập thì chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống được bảo vệ và yên bình hơn.

  GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Như thông tin của WHO biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5

  Vaccine hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến thể BA.4 và BA.5

  Tại buổi toạ đàm, TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng ngành y tế ở Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh.

  "Việc chúng ta sử dụng các biện pháp như đeo khẩu trang ở những không gian kín, rửa tay… cũng sẽ giúp chúng ta kiểm soát được dịch. Phải khẳng định là Việt Nam có một hệ thống giám sát bệnh cực kỳ tốt, điều này có thể giúp Chính phủ Việt Nam phát hiện sớm các nhóm gene hoặc các biến chủng mới"- TS. Socorro Escalante.

  Giá xe Honda SH bất ngờ giảm mạnh, có nên mua ngay?
  Rưng rưng nhìn ‘đôi bàn tay cha nuôi con vào đại học‘ đầy chai sạn, vân tay mờ mịt
  Tạ Biên Cương: “Người thừa kế“ BLV Quang Huy, tuy sự nghiệp gây tranh cãi nhưng Việt Nam đá là phải gọi tên!

  Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: Biện pháp chúng ta đang triển khai thực hiện là cần thiết để phát hiện và khẳng định các ca bệnh mới, nhưng chúng ta cũng có những công cụ để phát hiện và kiểm soát. Đó chính là vaccine.

  "Việt Nam đã tiêm chủng được với tỉ lệ rất cao. Vaccine hiện tại Việt Nam đang sử dụng có hiệu quả đối với các biến thể BA.4 và BA.5. Đấy chính là lý do mà Chính phủ Việt Nam vẫn khuyến cáo người dân tiêm các mũi vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại, mũi tăng cường"- TS. Socorro Escalante nói.

  Những gì chúng ta biết đến thời điểm hiện tại là các biến thể, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Chúng ta chưa biết chính xác liệu độc lực của nó có cao hơn không, nhưng vaccine hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến thể BA.4 và BA.5.

  Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định:

  Biến thể phụ BA.4, BA.5 có nguy cơ như thế nào với trẻ em?

  Cũng về vấn đề này, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW chia sẻ thêm, chúng ta cùng thấy biến thể BA.4, BA.5 đã lan nhanh trên toàn cầu với 6 khu vực WHO đang giám sát. Trong tuần qua, biến thể BA.4, BA.5 chiếm đến 55% trong tổng số mẫu toàn cầu. Đây là một vấn đề đáng lo ngại. Tại Singapore, theo thông báo của WHO, có đến 45% các trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng liên quan đến biến thể BA.4, BA.5.

  "Những biến thể này lây lan nhanh hơn và tỉ lệ tử vong hay tỉ lệ bệnh nặng không có sự khác biệt. Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý đến tỉ lệ tử vong, tỉ lệ mắc bệnh nặng liên quan đến nhóm người già và nhóm có yếu tố nguy cơ bệnh nền"- PGS.TS Trần Minh Điển nói.

  Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng bày tỏ: Với những thông tin còn hạn chế, câu hỏi đặt ra là trẻ em có nhiễm biến thể BA.4, BA.5 hay không? Dẫn thông tin của Cục Y tế dự phòng, PGS TS Trần Minh Điển cho hay tỉ lệ mắc của trẻ em trong thời gian qua, từ lúc bắt đầu dịch đến giờ, cũng tương đương với tỉ lệ mắc trên người lớn, tức là khoảng 20-25% trẻ em mắc COVID-19.

  Bé gái 5 tuổi ngộ độc không qua khỏi vì ăn giá đỗ: BS nhắc nhở 5 lưu ý để tránh trường hợp tương tự
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to!

  Với các ca bệnh khó, bệnh nặng chủ yếu liên quan đến bệnh mạn tính, bệnh nền. Đây là những yếu tố nguy cơ trên nhóm nguy cơ. Đồng thời trẻ em là nhóm yếu thế bởi trẻ em chưa được tiêm chủng nhiều, đặc biệt là nhóm dưới 11 tuổi. Vừa rồi nước ta mới bắt đầu có vaccine tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, còn nhóm dưới 5 tuổi chưa có vaccine để tiêm.

  "Do vậy, nếu biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh sang cộng đồng, tức là trẻ em có lây lan và có tỉ lệ mắc bệnh nặng và đặc biệt trẻ em là nguồn lây sang cho người già, người lớn khác dễ dàng hơn vì đối với trẻ em, thông thường các giải pháp liên quan đến khẩu trang, khử khuẩn kém hơn so với người lớn"-Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói.

  create

  Thái Bình / suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/cuc-truong-cuc-y-te-du-phong-nguoi-da-mac-bien-the-phu-ba1-ba2-van-co-the-mac-lai-ba4-ba5-169220701104000782.htm?fbclid=IwAR3vQIRfA5_YWuJncS_mXyeUv75iAbTIh08mPpFXeRkCRMxBWCw6tS4WC3I

  CLIP: Mẹ ʟáɪ ôтô Ьᴏп Ьᴏп ᴋһôпɡ Ьɪếт ᴄᴏп ɡáɪ гơɪ хᴜốпɡ ᴆườпɡ, ρһảп ứпɡ ᴄủɑ пһữпɡ тàɪ хế ρһɪ́ɑ ѕɑᴜ ɡâʏ хôп хɑᴏ

  CLIP: Mẹ ʟáɪ ôтô Ьᴏп Ьᴏп ᴋһôпɡ Ьɪếт ᴄᴏп ɡáɪ гơɪ хᴜốпɡ ᴆườпɡ, ρһảп ứпɡ ᴄủɑ пһữпɡ тàɪ хế ρһɪ́ɑ ѕɑᴜ ɡâʏ хôп хɑᴏ

  timer12/08/2022

  ɴɡɑʏ ᴋһɪ тɪ̀пһ һᴜốпɡ пɡᴜʏ һɪểᴍ хảʏ гɑ, һàпɡ ʟᴏạт 'пɡườɪ һùпɡ ᴋһôпɡ áᴏ ᴄһᴏàпɡ' ᴆã ʟậρ тứᴄ ᴄһạʏ ᴆếп, ᴋịρ тһờɪ ᴆưɑ ᴄô Ьé ᴠàᴏ пơɪ ɑп тᴏàп

  Тһầп ᴆồпɡ тɪêп тгɪ Ấп Ðộ ʟạɪ Ԁự ᴆᴏáп ᴄһɪ́пһ хáᴄ ѕự ᴋɪệп хảʏ гɑ тгᴏпɡ тһáпɡ 8

  Тһầп ᴆồпɡ тɪêп тгɪ Ấп Ðộ ʟạɪ Ԁự ᴆᴏáп ᴄһɪ́пһ хáᴄ ѕự ᴋɪệп хảʏ гɑ тгᴏпɡ тһáпɡ 8

  timer12/08/2022

  Тһêᴍ ᴍộт Ԁự ᴆᴏáп ᴠề тươпɡ ʟɑɪ ᴄủɑ тһầп ᴆồпɡ тɪêп тгɪ Ấп Ðộ АЬһɪɡʏɑ АпɑпԀ ᴆã тгở тһàпһ ѕự тһậт.

  Vụ á.п ᴍ.ạ.пɡ ᴆ.ɪ.ê.п тɪ̀пһ ɡầп һồ Hᴏàп Kɪếᴍ: ʜᴜпɡ тһủ ᴆã ᴄó ᴠợ ᴄᴏп, ʟàᴍ пɡһề Ьáп ᴄһɪᴍ

  Vụ á.п ᴍ.ạ.пɡ ᴆ.ɪ.ê.п тɪ̀пһ ɡầп һồ Hᴏàп Kɪếᴍ: ʜᴜпɡ тһủ ᴆã ᴄó ᴠợ ᴄᴏп, ʟàᴍ пɡһề Ьáп ᴄһɪᴍ

  timer12/08/2022

  Ðốɪ тượпɡ M.᙭.Т ᴆã ᴄó ᴠợ ᴄᴏп ᴠà ᴆɑпɡ ʟàᴍ пɡһề Ьáп ᴄһɪᴍ ở ᴆườпɡ Тɑᴍ Тгɪпһ, զᴜậп ʜᴏàпɡ Mɑi (ʜà ɴộɪ).

  Vụ пɡườɪ ρһụ пữ Ьị ѕ.á.т һ.ạ.ɪ тгêп ᴆườпɡ тгᴜпɡ тâᴍ ɡầп һồ ʜᴏàп Kɪếᴍ: ʜ.ᴜ.пɡ тһ.ủ ᴆóпɡ ɡɪả хᴇ ôᴍ ᴆể тһᴇᴏ Ԁõɪ п.ạп пһ.âп

  Vụ пɡườɪ ρһụ пữ Ьị ѕ.á.т һ.ạ.ɪ тгêп ᴆườпɡ тгᴜпɡ тâᴍ ɡầп һồ ʜᴏàп Kɪếᴍ: ʜ.ᴜ.пɡ тһ.ủ ᴆóпɡ ɡɪả хᴇ ôᴍ ᴆể тһᴇᴏ Ԁõɪ п.ạп пһ.âп

  timer12/08/2022

  Тгướᴄ ᴋһɪ хảʏ гɑ áп ᴍạпɡ ᴆɑᴜ ʟòпɡ, ᴆốɪ тượпɡ ᴍặᴄ ᴆồпɡ ρһụᴄ ᴄủɑ һãпɡ хᴇ ôᴍ ᴄôпɡ пɡһệ ᴆể тһᴇᴏ Ԁõɪ ᴄô ɡáɪ. Ѕɑᴜ ᴋһɪ ɡâʏ áп, пɡườɪ пàʏ Ԁùпɡ Ԁɑᴏ ᴆâᴍ ᴍɪ̀пһ тự ѕáт, гồɪ ôᴍ хáᴄ пạп пһâп пằᴍ ɡɪữɑ ᴆườпɡ.

  "