Nữ sinh mồ côi, nén nỗi đau mất người thân để đi thi tốt nghiệp: Bơ vơ trước ngưỡng cửa cuộc đời

  12 năm được ông nội chăm sóc, nuôi dạy sau khi bố mẹ qua đời. Nhưng trước ngày bước vào kỳ thi quan trọng nhất, ông nội của Hà lại đột ngột qua đời khiến nữ sinh này bơ vơ trước ngưỡng cửa cuộc đời.

  Phạm Thị Thu Hà là nhân vật trong bài viết " Hoàn cảnh éo le của cụ ông nuôi ba cháu mồ côi trong căn nhà xiêu vẹo"  mà Báo Dân trí đã phản ánh hồi tháng 5 vừa qua.

  Hà là học sinh lớp 12 trường THPT Lương Thế Vinh (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song). Năm 2009, khi Hà vừa vào lớp Một, bố mẹ Hà gặp tai nạn giao thông rồi qua đời, khiến cô bé trở thành trẻ mồ côi. 12 năm qua, Hà lớn lên nhờ sự chăm sóc, yêu thương của ông nội- ông Phạm Văn Đạt- năm nay đã gần 80 tuổi.

  Phạm Thị Thu Hà tại buổi làm thủ tục dự thi.

  Phạm Thị Thu Hà tại buổi làm thủ tục dự thi.

  Tuy nhiên, chỉ một ngày trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Văn Đạt bất ngờ qua đời do mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo.

  Sự ra đi đột ngột của ông nội khiến nữ sinh bơ vơ trước ngưỡng cửa cuộc đời vì ông nội là điểm tựa của Hà bao nhiêu năm nay. Vượt qua biến cố bất ngờ ấy, Hà cho biết, em sẽ nén đi nỗi đau mất người thân để vững tin bước vào kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm đi học, hoàn thành tâm nguyện của ông.

  Giá xe Honda SH bất ngờ giảm mạnh, có nên mua ngay?
  Rưng rưng nhìn ‘đôi bàn tay cha nuôi con vào đại học‘ đầy chai sạn, vân tay mờ mịt
  Tạ Biên Cương: “Người thừa kế“ BLV Quang Huy, tuy sự nghiệp gây tranh cãi nhưng Việt Nam đá là phải gọi tên!

  Nữ sinh chia sẻ, sáng nay 6/7, sau khi tổ chức an táng cho ông nội, Hà đã chuẩn bị hành trang để đến địa điểm thi làm thủ tục dự thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hà dự thi tại điểm thi THPT Đắk Song, cách nhà gần 20 km nên em dự định sẽ tự đi xe tới điểm thi từ sáng, đến chiều mới trở về nhà.

  Nữ sinh Phạm Thị Thu Hà nén nỗi đau mất người thân để đi thi tốt nghiệp.

  Nữ sinh Phạm Thị Thu Hà nén nỗi đau mất người thân để đi thi tốt nghiệp.

  Không giấu được xúc động trước sự ra đi của ông nội, Hà chia sẻ thêm: "Những ngày gần đây, sức khỏe của ông ngày càng yếu. Thế nhưng, trước lúc mất, ông đã biết được rất nhiều mạnh thường quân đã giúp đỡ hai ông cháu. Căn nhà mới đang xây dựng, dù chưa hoàn thiện nhưng có lẽ ông nội sẽ yên tâm vì chị em sẽ được sống trong căn nhà kiên cố, sống trong sự yêu thương đùm bọc của mọi người".

  Cũng theo nữ sinh, từ đầu tháng 7, Hà tự ôn tập tại nhà. Cũng chính thời gian này, Hà được gần ông trong những ngày cuối đời. Đặc biệt, thời điểm ông yếu nhất, bên cạnh ông nội luôn có mặt của ba chị em Hà- những đứa trẻ mồ côi bố mẹ được ông nuôi dạy 12 năm qua.

  Bé gái 5 tuổi ngộ độc không qua khỏi vì ăn giá đỗ: BS nhắc nhở 5 lưu ý để tránh trường hợp tương tự
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to!

  Cô bé tâm sự: "Ngày còn sống, ông luôn động viên ba chị em học tập để có thể vào đại học. Bởi ông tâm nguyện, chỉ có đi học mới giúp gia đình thoát nghèo. Dù ông đã mất, nhưng em sẽ nỗ lực, cố gắng hết mình trong kỳ thi này. Em chỉ hy vọng, mình sẽ hoàn thành tốt kỳ thi để ông được ra đi thanh thản".

  Trong thời gian qua, đặc biệt là trong 2 ngày nay, Hà đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ động viên của thầy cô giáo và bạn bè. Nữ sinh cảm thấy ấm áp và vơi bớt phần nào sự trống trải, hụt hẫng sau khi ông qua đời.

  Ông nội của Hà, ông Phạm Văn Đạt qua đời 1 ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

  Ông nội của Hà, ông Phạm Văn Đạt qua đời 1 ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

  "Bước vào kỳ thi quan trọng lần này, em đã có thời gian ôn luyện kỹ lưỡng trên trường. Ngoài các môn thi bắt buộc, em đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, để đăng ký vào trường Đại học Nông Lâm TPHCM và Đại học Thủ Dầu Một", Hà kể về những lựa chọn trước kỳ thi quan trọng.

  Trước đó, thông qua bài viết và lời kêu gọi giúp đỡ, Phạm Thị Thu Hà và ông nội nhận được sự trợ giúp hơn 127 triệu đồng. Từ số tiền này, gia đình đã sử dụng để xây dựng một căn nhà mới cho hai ông cháu. Tuy nhiên, khi căn nhà mới chưa hoàn thành thì ông Đạt bất ngờ qua đời.

   

  create

  Đặng Dương / dantri.com.vn

  Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nu-sinh-mo-coi-nen-noi-dau-mat-nguoi-than-de-di-thi-tot-nghiep-20210706170208150.htm

  "