Thuỷ điện Hoà Bình mở một cửa xả lũ vào 8 giờ sáng 30/9: Yêu cầu Thái Bình và 1 số tỉnh có giải pháp ứng phó

  Theo quy trình vận hành liên hồ chứa, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu mở một cửa xả đáy hồ Hòa Bình...

   

  Theo quy trình vận hành liên hồ chứa, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu mở một cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào hồi 8 giờ sáng mai (30/9), đồng thời các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ.

  Ngày 29/9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện cho các Công ty thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La, Thác Bà liên quan đến vấn đề xả lũ.

   Theo đó, hồi 11 giờ hôm nay (29/9), mực nước hồ Sơn La ở cao trình 215,67 m, lưu lượng đến hồ 3.320m3/s, tổng lưu lượng xả 2.614 m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện).

  Mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 116,69 m, lưu lượng đến hồ 3.313 m3/s, tổng lưu lượng xả 2.173 m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện).

  Danh tính 17 công nhân mất tích và tử nạn ở thủy điện Rào Trăng 3
  Nghẹn lòng lễ viếng 13 liệt sĩ hy sinh trên đường cứu hộ tại thuỷ điện Rào Trăng 3
  Người Việt quay lưng, doanh số xe máy Honda tiếp tục giảm

  Mực nước hồ Thác Bà ở cao trình 57,89 m, lưu lượng đến hồ 547m3/s, tổng lưu lượng xả 408m3/s (lưu lượng chạy máy phát điện).

   Theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa, hiện trạng các hồ chứa; nhận định xu thế mưa và dòng chảy đến các hồ chứa khu vực Bắc Bộ từ cuối tháng 9 đến tháng 12/2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh giám đốc Cty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn công trình và hạ du để sẵn sàng mở cửa xả đáy khi có lệnh của Ban Chỉ đạo, đồng thời mở 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình vào 8 giờ ngày 30/9.

   Các nhà máy thuỷ điện tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, hiện trạng công trình, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan có liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.

   Ban Chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các địa phương: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam… có giải pháp ứng phó với tình hình xả lũ.

  Cả “vũ trụ vlogger” cùng đồng lòng hướng về miền Trung: Khoai Lang Thang kêu gọi được 1,65 tỷ đồng, Bà Tân Vlog gửi thẳng 50 triệu ủng hộ
  Chơi lớn dắt theo 23 người thân đến buổi hẹn hò đầu tiên, cô gái giật mình khi bạn trai “biến mất” để lại hóa đơn 70 triệu
  Đang ‘theo chàng về dinh‘, cô dâu bỗng dưng đứng đơ một chỗ khiến quan viên hai họ ngớ người, dân mạng đoán ngay ra lý do

   Cụ thể, các địa phương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

   Ban chỉ đạo cũng lưu ý các địa phương tà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở bờ sông tại tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

   Ban chỉ đạo cũng yêu cầu tăng cường thông tin về tình hình xả lũ để người dân chủ động ứng phó, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

   Theo Ban chỉ đạo Trung ương, mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, tùy theo tình hình thực tế có thể tiếp tục phải mở thêm cửa xả đáy của các hồ Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà.

  create

  NAM KHÁNH / tienphong.vn

  Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/thuy-dien-hoa-binh-mo-mot-cua-xa-lu-vao-8-gio-sang-309-1728359.tpo