Tự điều trị viêm gan B bằng thuốc nam, bệnh nhân người Thanh Hóa hôn mê xin về nhà chờ ςɦếϮ

  Sau 2 tháng uống thuốc nam, bệnh nhân thấy người mệt mỏi dần, chán ăn, vàng da vàng mắt, tri giác lơ mơ.

  Nhiều người tự mua thuốc nam trên mạng về điều trị dẫn đến biến chứng nặng (ảnh: MXH)

  Nhiều người tự mua thuốc nam trên mạng về điều trị dẫn đến biến chứng nặng (ảnh: MXH)

   

  BV đã điều trị tích cực nhưng tình trạng suy gan không hồi phục và gia đình đành xin bệnh nhân về để ςɦếϮ.

  Ngày 29/9, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân T.T.C. (40 tuổi, trú tại Bắc Giang) bị nguy kịch do tự mua thuốc trị viêm gan B trên mạng.

  Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến BV trong tình trạng lơ mơ, vàng da, vàng mắt và không đi tiểu được.

  Danh tính 17 công nhân mất tích và tử nạn ở thủy điện Rào Trăng 3
  Nghẹn lòng lễ viếng 13 liệt sĩ hy sinh trên đường cứu hộ tại thuỷ điện Rào Trăng 3
  Người Việt quay lưng, doanh số xe máy Honda tiếp tục giảm

  Bệnh nhân cho biết, trước đó đã được phát hiện bị viêm gan B. Sau đó, bệnh nhân uống thuốc kháng virus do bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên, gần đây bệnh nhân nghe lời đồn về bài thuốc nam có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B nên đã đặt mua trên mạng về sử dụng.

  Sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ rồi hôn mê. Gia đình đưa đến cơ sở tế địa phương cấp cứu rồi chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới TƯ.

  Hiện tại tình trạng của bệnh nhân rất nặng, phải thở máy và tiên lượng khó khăn. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc do thuốc nam gây ra.

  Trước đó, BV cũng điều trị cho bệnh nhân N.V.H. (ở Thanh Hóa) bị ngộ độc thuốc nam khi điều trị viêm gan B.

  Cả “vũ trụ vlogger” cùng đồng lòng hướng về miền Trung: Khoai Lang Thang kêu gọi được 1,65 tỷ đồng, Bà Tân Vlog gửi thẳng 50 triệu ủng hộ
  Chơi lớn dắt theo 23 người thân đến buổi hẹn hò đầu tiên, cô gái giật mình khi bạn trai “biến mất” để lại hóa đơn 70 triệu
  Đang ‘theo chàng về dinh‘, cô dâu bỗng dưng đứng đơ một chỗ khiến quan viên hai họ ngớ người, dân mạng đoán ngay ra lý do

  Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính từ 20 năm trước. Tuy nhiên, do sử dụng thuốc kháng virus viêm gan đều đặn nên sức khỏe bệnh nhân ổn định.

  Gần đây, bệnh nhân chán nản do phải sống chung với thuốc suốt đời nên bỏ điều trị, dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

  Sau 2 tháng uống thuốc nam, bệnh nhân thấy người mệt mỏi dần, chán ăn, vàng da vàng mắt, tri giác lơ mơ. Khi đưa vào viện, bệnh nhân đã trong tình trạng suy gan nặng. BV đã điều trị tích cực nhưng tình trạng suy gan không hồi phục và gia đình đành xin bệnh nhân về để ςɦếϮ.

  Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, với người nhiễm virus viêm gan B và C mạn tính, người bệnh phải uống thuốc kháng virus đều đặn nhằm ức chế sự nhân lên của virus, hạn chế các biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, có nhiều bệnh nhân tự ý bỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ để uống thuốc mua trên mạng. Cũng vì thế, đã có một số trường hợp bị biến chứng, nhẹ thì nguy kịch gây tốn kém cho gia đình, nặng thì tử vong.

  Bác sĩ Cấp khuyến cáo người dân không nên nghe theo những bài thuốc truyền miệng. Khi có bệnh, cần đi khám và điều trị theo đúng phác đồ, đúng thuốc, tránh tự ý bỏ điều trị, bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, thậm chí là mất mạng.

  create

  Linh Trần / phunuvietnam.vn

  Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tu-dieu-tri-viem-gan-b-bang-thuoc-nam-benh-nhan-hon-me-xin-ve-nha-cho-chet-20200929094308777.htm