Từ ngày 19/8 quán bia, cà phê, nhà hàng Hà Nội phải giãn cách

  Phòng chống dịch Covid-19, nhà hàng, quán bia, quán cà phê ở Hà Nội bắt đầu từ ngày 19/8 phải thực hiện nghiêm chỉ thị giãn cách về giữ khoảng cách các bàn và khách đến, sát khuẩn, đo thân nhiệt.

  Báo cáo mở đầu, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết từ ngày 14-17/8, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới.

  Đó là, bệnh nhân (BN) 962, nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng. Địa chỉ: 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân. BN có đi công tác Đà Nẵng từ ngày 20-22/7.

  BN (chưa được Bộ Y tế công bố), nữ, 25 tuổi, nhân viên ngân hàng. Địa chỉ: P.301 nhà số 10 ngõ 147 Trương Định, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân có tiếp xúc với BN 962 ngày 8/8.

  Sở Y tế nhận định, trong giai đoạn này dịch bệnh đã xảy ra tại cộng đồng trên địa bàn. Tuy nhiên, chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài TP xâm nhập vào. Đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0).

  Hà Nội phong tỏa con ngõ Trương Định 

  Việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân trong đợt này không bằng đợt dịch trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn...

  Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan từ các bệnh viện và các cơ sở nhà hàng trong thời gian tới là rất cao.

  Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân kiến nghị TP áp dụng biện pháp mạnh hơn nữa tại các địa điểm công cộng do nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng trong tuần này đến 10 ngày tới.  "Để bà con ít ra những địa điểm cộng cộng như quán ăn, công viên, vườn hoa"- Chủ tịch quận Thanh Xuân nói.

  Bệnh nhân COVID-19 khai báo gian dối, nhiều nhân viên y tế Lâm Đồng thành F1
  Cô gái vượt 700 km chăm bạn trai khuyết tật, chỉ nằm một chỗ: Bố mẹ ngăn cản, tự quyết sướng khổ con chịu
  Dàn cầu thủ sau kỳ cách ly: Tiến Linh bảnh bảo khi hóa “soái ca“ áo trắng, Duy Mạnh, Tấn Trường hạnh phúc bên vợ con

  Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết nhân dân đã rất tích cực trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên có một bộ phận chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tập trung đông người, đặc biệt ở các hàng quán.

  "Hiện nay số người bị nhiễm ở các hàng quán tương đối nhiều, vừa rồi ở Hà Nội có quán bia Lộc Vừng, ở Hải Dương có quán Thế giới bò tươi. Nhưng thực tế có vẻ như các nhà hàng chưa có động thái trong thực hiện giãn cách", ông Hiền nói.

  Lãnh đạo Sở Y tế dẫn chứng, quan sát ở các hàng quán tất cả ghế vẫn giữ nguyên và mỗi bàn có 6 ghế, được kê sát vào nhau, giữa các bàn không có khoảng cách. Ông Hiền cho rằng đây là vấn đề cần "quyết liệt và xử lý nghiêm", nếu như không thực hiện bố trí bàn ghế đúng quy định chống dịch thì có thể đình chỉ. 

  Theo ông Hiền, chấp nhận số khách đến nhà hàng ít hơn mà không có dịch còn hơn là khi có dịch phải đóng cửa.

  Đình chỉ, đóng cửa nếu không áp dụng các biện pháp

   

  Giá xe Honda SH bất ngờ giảm mạnh, có nên mua ngay?
  Rưng rưng nhìn ‘đôi bàn tay cha nuôi con vào đại học‘ đầy chai sạn, vân tay mờ mịt
  Tạ Biên Cương: “Người thừa kế“ BLV Quang Huy, tuy sự nghiệp gây tranh cãi nhưng Việt Nam đá là phải gọi tên!

  Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý dự báo, trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng không lây lan diện rộng nếu thực hiện quyết liệt các giải pháp. 

  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Qúy.

  Ông Quý yêu cầu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, công trường, nhà máy phải có phương án phòng chống dịch và thực hiện nghiêm. Riêng nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, giải khát, cà phê cần thực hiện các biện pháp quản lý phòng chống dịch.

  Cụ thể là giãn cách chỗ ngồi cách tối thiểu một mét, nếu có vách ngăn càng tốt; nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn, có treo biển hướng dẫn phòng chống dịch.

  Đây là những nơi thường xuyên tập trung đông người, đặc biệt quán bia hơi nếu có người mắc bệnh thì dễ lây lan rộng. Các quận, huyện chỉ đạo từ 0h ngày 19/8 tất cả các cửa hàng ăn uống phải thực hiện nghiêm các nội dung phòng dịch thành phố yêu cầu.

  Còn theo Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Nguyễn Văn Sửu, với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

  Cùng đó, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Các nhà hàng, quán ăn cần nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch; nếu không thực hiện nghiêm thì phải đóng cửa.

  Cho rằng các nguy cơ về dịch bệnh còn đáng lo ngại, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Bé gái 5 tuổi ngộ độc không qua khỏi vì ăn giá đỗ: BS nhắc nhở 5 lưu ý để tránh trường hợp tương tự
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to!

   

  create

  Thành Nam / vietnamnet.vn

  Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tu-ngay-19-8-quan-bia-ca-phe-nha-hang-ha-noi-phai-gian-cach-667080.html

  "