Ca nhiễm SARS-CoV-2 từ TP HCM về Thanh Hóa dự đám tang, 1 xã bị phong tỏa

  Sau khi từ TP HCM về dự đám tang người thân tại xã Xuân Giang (Thanh Hóa), một người được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 khiến cả xã với 1.249 hộ dân và 4.380 nhân khẩu bị cách ly, phong tỏa tạm thời.

  Sáng 12-7, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết sau khi ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng sáng ngày 11-7 (BN 28502), CDC tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng huy động lực lượng phối hợp với Trung tâm Xét nghiệm Medlatec, Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân tiến hành sàng lọc test nhanh kháng nguyên cho người dân tại xã Xuân Giang.

  Đồng thời, CDC tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu 499 người (là các hộ gia đình đã tiếp xúc với BN 28502 và các hộ gia đình có tiếp xúc với những gia đình này), kết quả tất cả 499 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân khi xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng - Ảnh CDC Thanh Hóa

  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân khi xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng - Ảnh CDC Thanh Hóa


  Trước đó, sáng ngày 11-7, Thanh Hóa ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân. Đáng chú ý, bệnh nhân này từ TP HCM về xã Xuân Giang dự đám tang của bà nội, tiếp xúc với nhiều người.

  Theo điều tra dịch tễ, ngày 6-7, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Nội Bài lúc 9 giờ sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân Covid-19 tại Vĩnh Phúc).

  Xuống sân bay, những người này bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14 giờ thực hiện khai báo y tế (trên đường về xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình).

  Đến 14 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân, thời điểm này gia đình đang tổ chức tang lễ cho bà nội bệnh nhân.

  Bệnh nhân COVID-19 khai báo gian dối, nhiều nhân viên y tế Lâm Đồng thành F1
  Cô gái vượt 700 km chăm bạn trai khuyết tật, chỉ nằm một chỗ: Bố mẹ ngăn cản, tự quyết sướng khổ con chịu
  Dàn cầu thủ sau kỳ cách ly: Tiến Linh bảnh bảo khi hóa “soái ca“ áo trắng, Duy Mạnh, Tấn Trường hạnh phúc bên vợ con

  Sáng ngày 7-7, bệnh nhân tham gia đưa tang bà ra nghĩa trang của thôn, sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

  Cùng ngày 7-7, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ngay sau khi có thông báo của CDC Thanh Hóa về việc tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh Covid-19. Đồng thời, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

   

  CDC tỉnh Thanh Hóa phối hợp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xã Xuân Giang - Ảnh CDC Thanh Hóa

  CDC tỉnh Thanh Hóa phối hợp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xã Xuân Giang - Ảnh CDC Thanh Hóa

  Ngày 9-7, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa. Đến 1 giờ sáng ngày 11-7, CDC Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân sau đó được chuyển về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị.

  Ngay khi phát hiện ca bệnh, CDC tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng truy vết được 33 F1 (trong đó có 5 F1 nguy cơ cao); 179 F2, F3 liên quan đến đám tang bà nội của bệnh nhân.

  Giá xe Honda SH bất ngờ giảm mạnh, có nên mua ngay?
  Rưng rưng nhìn ‘đôi bàn tay cha nuôi con vào đại học‘ đầy chai sạn, vân tay mờ mịt
  Tạ Biên Cương: “Người thừa kế“ BLV Quang Huy, tuy sự nghiệp gây tranh cãi nhưng Việt Nam đá là phải gọi tên!

  Trước diễn biến phức tạp của ca bệnh Covid-19 này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang với 5 thôn, có 1.249 hộ dân/4.380 nhân khẩu.

  Lực lượng chức năng huyện Thọ Xuân đã lập 9 chốt kiểm soát làm nhiệm vụ trực 24/24 bảo đảm "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Đồng thời, lên phương án hỗ trợ tốt nhất cho người dân sinh sống trong khu vực phong tỏa.

  Tìm người trên các chuyến bay từ TP HCM và Đà Nẵng về Hà Nội

  CDC Thanh Hoá vừa phát đi các thông báo tìm người trên các chuyến bay từ TP HCM và Đà Nẵng về Hà Nội.

  Theo đó, Hà Nội vừa ghi nhận 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 là hành khách trên chuyến bay VN266 từ TP HCM về Nội Bài (Hà Nội) khoảng thời gian từ 15 giờ -17 giờ ngày 2-7. Các bệnh nhân ngồi ở ghế số 22A, 22B, 22C và 22D.

  Thông tin từ CDC Ninh Bình cho biết tỉnh này đã ghi nhận ca mắc Covid-19 có đi trên chuyến bay VN0172 từ Đà Nẵng về Nội Bài (Hà Nội) khoảng 17 giờ 10 phút ngày 7-7, bệnh nhân ngồi ở ghế 30E.

  Chuyến bay VN164 từ sân bay Đà Nẵng ra Nội Bài (Hà Nội) vào khoảng 11 giờ 20 phút ngày 9-7, có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ngồi ở ghế 10G.

  Bé gái 5 tuổi ngộ độc không qua khỏi vì ăn giá đỗ: BS nhắc nhở 5 lưu ý để tránh trường hợp tương tự
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to!

  CDC Thanh Hóa đề nghị những người đi các chuyến bay trên hãy liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

  create

  Tuấn Minh / nld.com.vn

  Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/ca-nhiem-sars-cov-2-tu-tp-hcm-ve-thanh-hoa-du-dam-tang-1-xa-bi-phong-toa-20210712064440999.htm

  "