Sự thật đằng sau bịch nilon đựng nước lã mà các hàng quán thường treo trước cửa, công dụng là gì?

  Đã bao giờ bạn tự hỏi các hàng quán thường treo bịch nilon đựng nước lã ngoài cửa để làm gì chưa?

  Nếu thường xuyên đi chợ, lê la hàng quán và để ý một chút, bạn sẽ thấy vài hàng treo bịch nilon đựng đầy nước lã trước cửa, hoặc trên quầy đồ ăn, đôi khi bên trong còn thả thêm 1 đồng xu. Đã bao giờ bạn tự hỏi việc này có công dụng gì chưa?

  Có người đoán là để dự trữ nước sạch, có người lại bảo để làm cán cân, có người còn đoán để cho... phong thuỷ. Nhưng theo lý giải của các bà các mẹ, đây là mẹo dân gian từ xưa, những bịch nilon đựng nước đó có tác dụng đuổi ruồi.

   

  Nghe có vẻ không liên quan, nhưng từ xưa người Việt làm buôn bán đã giải thích nguyên lý của bịch nilon này như 1 thấu kính làm khúc xạ tia sáng. Ruồi và côn trùng nói chung có cấu tạo mắt kép, chỉ thích hợp với tia sáng song song từ mặt trời. Nhưng hiện tượng khúc xạ ánh sáng từ túi nước lại tạo ra tia sáng không song song làm chúng mất phương hướng, khiến ruồi bay lòng vòng và điều này gây nguy hiểm cho chúng.

  Một số người khác lại cho rằng ruồi rất nhạy cảm vì cấu tạo mắt có trường nhìn rộng. Khi treo bịch nước thì sẽ thấy rất nhiều hình ảnh xung quanh phản quang ra từ bịch nước với kích thước lớn hơn bình thường, ruồi sẽ bị nhầm là kẻ thù hoặc mối nguy hiểm nên lảng tránh đi chỗ khác.

  Tuy một số người vẫn chưa cảm thấy thoả đáng về các cách lý giải mối liên quan giữa việc đuổi ruồi và bịch nilon đựng nước nhưng mẹo dân gian này vẫn được lưu truyền đến ngày nay.

  Bé gái 5 tuổi ngộ độc không qua khỏi vì ăn giá đỗ: BS nhắc nhở 5 lưu ý để tránh trường hợp tương tự
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to!

  Nguồn: Tổng hợp

  create

  Thanh Phong / phapluatbandoc.giadinh.net.vn

  Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/su-that-dang-sau-bich-nilon-dung-nuoc-la-ma-cac-hang-quan-thuong-treo-truoc-cua-cong-dung-la-gi-162200911120706868.htm

  Short URL: http://bn24h.com/bai-viet/840769