Thanh Hóa được thành lập hai thị trấn Quý Lộc và Yên Lâm

  Theo Chính phủ, việc thành lập thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm là cần thiết, cùng với thị trấn Thống Nhất, sẽ thành cực tăng trưởng phía Tây bắc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá

   
   

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày đề án.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày đề án.

  Sáng 27/4, tại phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Thanh Hoá.

  Theo tờ trình của Chính phủ, hiện tỉnh Thanh Hóa có 559 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 471 xã, 60 phường, 28 thị trấn. Huyện Yên Định có 26 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 24 xã và 02 thị trấn. Trong đó, xã Quý Lộc có 13,56 km² diện tích tự nhiên, 15.008 người; xã Yên Lâm có 17,25 km² diện tích tự nhiên, 8.683 người.

  Tỉnh này đề nghị phương án thành lập thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Quý Lộc và xã Yên Lâm.

  Sau khi thành lập, tỉnh Thanh Hóa có 559 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 469 xã, 60 phường, 30 thị trấn. Trong đó, huyện Yên Định có 26 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 22 xã và 04 thị trấn.

  Giá xe Honda SH bất ngờ giảm mạnh, có nên mua ngay?
  Rưng rưng nhìn ‘đôi bàn tay cha nuôi con vào đại học‘ đầy chai sạn, vân tay mờ mịt
  Tạ Biên Cương: “Người thừa kế“ BLV Quang Huy, tuy sự nghiệp gây tranh cãi nhưng Việt Nam đá là phải gọi tên!

  Tờ trình của Chính phủ cũng nêu sự cần thiết thành lập hai thị trấn nói trên.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, huyện Yên Định cách TP. Thanh Hóa khoảng 25 km về phía Tây bắc; có hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh, có Quốc lộ 45 đi qua, kết nối các huyện miền núi phía Tây với Cảng hàng không Thọ Xuân và cảng biển nước sâu Nghi Sơn, là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực.

  Xã Quý Lộc được quy hoạch trở thành trung tâm dịch vụ, thương mại, là đầu mối giao thông vùng Tây bắc huyện Yên Định. Từ lâu Quý Lộc đã trở thành trung tâm thu gom và tiêu thụ hàng hóa, đứng đầu của huyện Yên Định. Các hộ kinh doanh với quy mô lớn, hàng hóa được trao đổi theo từng chuyến xe ô tô tải từ các huyện sau đó phân phối đi các chợ trung tâm trong vùng. Thương mại phát triển kéo theo các ngành nghề dịch vụ khác phát triển theo, đặc biệt là dịch vụ vận tải hàng hóa.

  Xã Yên Lâm được quy hoạch là trung tâm công nghiệp, vật liệu xây dựng kết hợp với dịch vụ hỗ trợ nghề đá, là đầu mối giao thông quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây bắc huyện Yên Định với các huyện giáp ranh như Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc. Xã Yên Lâm rất giàu tiềm năng về khoáng sản làm vật liệu xây dựng, trong đó khoáng sản đá xây dựng phân bố rộng khắp, tiềm năng trữ lượng rất lớn và hầu hết nằm lộ thiên, rất thuận lợi trong quá trình thăm dò, khai thác. Theo đó, phát triển vật liệu xây dựng, dịch vụ nghề đá là thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã Yên Lâm thời gian qua.

  Bé gái 5 tuổi ngộ độc không qua khỏi vì ăn giá đỗ: BS nhắc nhở 5 lưu ý để tránh trường hợp tương tự
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Mùa hè bật điều hòa 26 độ có tiết kiệm điện không? Nhiều người đã nhầm to!

  Vì vậy, thành lập thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm là cần thiết, cùng với thị trấn Thống Nhất, sẽ thành cực tăng trưởng phía Tây bắc huyện Yên Định, có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng phía Tây bắc huyện Yên Định

  Cũng đồng ý với đề án này, song Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội - cơ quan thẩm tra đề án - đề nghị chính quyền tỉnh Thanh Hóa có lộ trình, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính chưa đạt 100% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số trên địa bàn huyện Yên Định để thực hiệnchủ trương sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2022-2030 theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị.

  Nghị quyết được Uỷ ban Thường vụ thông qua về việc thành lập hai thị trấn nêu trên có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

  create

  Nguyễn Lê / baodautu.vn

  Nguồn: https://baodautu.vn/thanh-hoa-duoc-thanh-lap-hai-thi-tran-quy-loc-va-yen-lam-d141752.html

  Short URL: http://bn24h.com/bai-viet/985802